một nữa của yêu thương
chao` mừng bạn đến với 4rum. nếu đây la` lần đầu tiên vui lòng đăng ký

một nữa của yêu thương

có nhiều bạn đã nói rằng forum này chẵng có gì, không có gì hay. nhưng bạn đâu biết rằng chính kiến thức của bạn đã tạo nên giá trị cho forum..hãy chia sẽ những gì mình biết với mọi người bạn nhé
 
Indexquà tặng âm nhạCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Similar topics
Latest topics
April 2017
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
CalendarCalendar

Share | 
 

 Triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
only two
Đại nguyên soái
avatar

Tổng số bài gửi : 560
Points : 1288
Reputation : 0
Join date : 04/07/2010
Đến từ : bao lâm

Bài gửiTiêu đề: Triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng   Wed May 18, 2011 8:07 pm

Mỗi nguyên tố dinh dưỡng có một vai trò nhất định, sự thiếu hụt của bất kỳ nguyên tố nào đều ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây. Sự thiếu hụt này có thể do đất trồng không thỏa mãn và việc bón bổ sung dinh dưỡng không đủ hoặc bón đủ nhưng cây trồng không sử dụng được, hoặc bón mất cân đối. Trệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng ở cây trồng được thể hiện dưới đây. Thiếu dạm + Sinh trưởng còi cọc + Xuất hiện màu xanh lợt đến vàng nhạt trên các lá già, bắt đầu từ chóp lá. Tiếp đó là các lá già bị chết hoặc bị rụng tùy theo mức độ thiếu. + Khi thiếu trầm trọng số hoa bị giảm nhiều. + Hàm lượng protein thấp hơn, Thiếu lân + Cây còi cọc toàn bộ, các lá trưởng thành có màu xanh sẫm đến ]am lục, rễ bị kìm hãm. + Khi thiếu trầm trọng lá và thân có vết tím, thân mảnh. + Chín chậm, không có hoặc phát triển kém về hạt, quả kém phát triển. Thiếu kali (K) + Úa vàng dọc mép lá, chóp lá già chuyển nâu, sau đó các triệu chứng này dần phát tnển vào phía trong theo chiều từ chóp lá trở xuống, từ mép lá trở vào. + Cây phát triển chậm và còi cọc. + Thân yếu, cây dễ bị đổ ngân. Thiếu canxi (Ca) + Thiếu canxi thường ít thấy trên đống ruộng vì các ảnh hưởng phụ gân liền với độ chua hạn chế sinh trưởng. + Các lá non của cây mới trồng thường bị ảnh hưởng trước tiên. Chúng bị biến dạng, nhỏ và có màu xanh lụa sẫm không bình thường. + Lá có hình đài hoa và quăn, các chồi tận cùng suy thoái + Sinh trưởng của rễ bị suy yếu, cổ rễ thường gãy. + Định sinh trưởng (chồi tận cùng) của cây bị khô khi thiếu nặng. + Chồi và hoa rụng sớm. + Cấu trúc thân bị yếu. Thiếu ma giê (Mg) + Úa vàng ở phần thịt giữa các gân lá, chủ yếu ở lá già do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, gây nên vết sọc hoặc vết không liên tục. Khi thiếu trầm trọng có thể bị khô và chết. + Lá nhỏ, giòn ở thời kỳ cuối và mép lá cọng lên. + Ở một số loại rau có các đốm vàng lợt giữa các gân lá và các màu da cam, đỏ hoặc tía. Nhánh yếu và dễ bị nấm bệnh tấn công, trường bị rụng lá sớm. Thiếu lưu huỳnh (S) +Các lá non trở nên xanh vàng nhẹ hoặc vàng lợt. + Sinh trưởng của chồi bị hạn chế, ảnh hưởng đến số hoa. + Thân cứng, hóa gỗ sớm và đường kính thân nhỏ. Thiếu kẽm (Zn) + Xuất hiện chủ yếu trên các lá đã trưởng thành hoàn toàn (lá thứ 2 và 3 từ trên xuống). + Ở ngô, từ một sọc vàng nhạt đến một dải các mô màu trắng hoặc vàng với các sọc màu đỏ tía giữa các gân và mép lá, xảy ra chủ yếu ở phần dưới của lá. + Ở lúa, sau cấy 15-20 ngày, các đốm nhỏ rải rác màu vàng nhạt xuất hiện trên các lá già sau đó phát triển rộng ra, hợp lại và trở thành màu sẫm, toàn bộ lá trở thành màu đỏ và bị khô đi trong vòng 1 trắng. + Ở chanh, cam xuất hiện úa vàng không đều giữa các gân lá, các lá non trở nên ngắn và hẹp, sự hình thành nụ quả giảm mạnh, các loại cây có cành thì bị khô dầu cành và chết. Thiếu đồng (Cu) + Ở cây ngũ cốc xuất hiện màu vàng và quăn phiến lá, số bông bị hạn chế, hạt kém phát triển. + Ở cây có múi, chết đen ở phần mới sinh trưởng, quả có những đốm nâu. Thiếu sót (Fe) + Úa vàng ở các gân lá điển hình, các lá non bị ảnh hưởng trước tiên, đỉnh và mép lá giữ màu xanh lâu nhất. + Trường hợp thiếu nặng, toàn bộ thịt và gân lá chuyển vàng và cuối cùng trở thành trắng nhợt. Thiếu mangan (Ma) + Úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng bởi sự xuất hiện các đốm vàng và hoại tử . + Xuất hiện vùng xám vàng gần cuống lá non. Thiếu bo (B) + Cây đang mọc bị chết (đầu chồi). + Lá có kết cấu dày, đôi khi bị cong lên và dòn. + Hoa không hình thành và rễ còi cọc. Bệnh "Ruột nâư” ở cây có củ đặc trưng bởi những đốm thẫm màu trên phần dày nhất của rễ hoặc nứt nẻ. + Các loại quả như táo phát triển triệu chứng xốp bên trong và cả bên ngoài. Thiếu molypden (Mo) + Đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. + Ở su lơ (cải bông) các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. + Thiếu molypden thấy rất rõ ở cây họ đậu. Thiếu Clo (Cl) + Héo đỉnh lá non, úa vàng lá và cuối cùng chuyển màu đồng thau và chết khôMỗi nguyên tố dinh dưỡng có một vai trò nhất định, sự thiếu hụt của bất kỳ nguyên tố nào đều ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây. Sự thiếu hụt này có thể do đất trồng không thỏa mãn và việc bón bổ sung dinh dưỡng không đủ hoặc bón đủ nhưng cây trồng không sử dụng được, hoặc bón mất cân đối. Trệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng ở cây trồng được thể hiện dưới đây. Thiếu dạm + Sinh trưởng còi cọc + Xuất hiện màu xanh lợt đến vàng nhạt trên các lá già, bắt đầu từ chóp lá. Tiếp đó là các lá già bị chết hoặc bị rụng tùy theo mức độ thiếu. + Khi thiếu trầm trọng số hoa bị giảm nhiều. + Hàm lượng protein thấp hơn, Thiếu lân + Cây còi cọc toàn bộ, các lá trưởng thành có màu xanh sẫm đến ]am lục, rễ bị kìm hãm. + Khi thiếu trầm trọng lá và thân có vết tím, thân mảnh. + Chín chậm, không có hoặc phát triển kém về hạt, quả kém phát triển. Thiếu kali (K) + Úa vàng dọc mép lá, chóp lá già chuyển nâu, sau đó các triệu chứng này dần phát tnển vào phía trong theo chiều từ chóp lá trở xuống, từ mép lá trở vào. + Cây phát triển chậm và còi cọc. + Thân yếu, cây dễ bị đổ ngân. Thiếu canxi (Ca) + Thiếu canxi thường ít thấy trên đống ruộng vì các ảnh hưởng phụ gân liền với độ chua hạn chế sinh trưởng. + Các lá non của cây mới trồng thường bị ảnh hưởng trước tiên. Chúng bị biến dạng, nhỏ và có màu xanh lụa sẫm không bình thường. + Lá có hình đài hoa và quăn, các chồi tận cùng suy thoái + Sinh trưởng của rễ bị suy yếu, cổ rễ thường gãy. + Định sinh trưởng (chồi tận cùng) của cây bị khô khi thiếu nặng. + Chồi và hoa rụng sớm. + Cấu trúc thân bị yếu. Thiếu ma giê (Mg) + Úa vàng ở phần thịt giữa các gân lá, chủ yếu ở lá già do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, gây nên vết sọc hoặc vết không liên tục. Khi thiếu trầm trọng có thể bị khô và chết. + Lá nhỏ, giòn ở thời kỳ cuối và mép lá cọng lên. + Ở một số loại rau có các đốm vàng lợt giữa các gân lá và các màu da cam, đỏ hoặc tía. Nhánh yếu và dễ bị nấm bệnh tấn công, trường bị rụng lá sớm. Thiếu lưu huỳnh (S) +Các lá non trở nên xanh vàng nhẹ hoặc vàng lợt. + Sinh trưởng của chồi bị hạn chế, ảnh hưởng đến số hoa. + Thân cứng, hóa gỗ sớm và đường kính thân nhỏ. Thiếu kẽm (Zn) + Xuất hiện chủ yếu trên các lá đã trưởng thành hoàn toàn (lá thứ 2 và 3 từ trên xuống). + Ở ngô, từ một sọc vàng nhạt đến một dải các mô màu trắng hoặc vàng với các sọc màu đỏ tía giữa các gân và mép lá, xảy ra chủ yếu ở phần dưới của lá. + Ở lúa, sau cấy 15-20 ngày, các đốm nhỏ rải rác màu vàng nhạt xuất hiện trên các lá già sau đó phát triển rộng ra, hợp lại và trở thành màu sẫm, toàn bộ lá trở thành màu đỏ và bị khô đi trong vòng 1 trắng. + Ở chanh, cam xuất hiện úa vàng không đều giữa các gân lá, các lá non trở nên ngắn và hẹp, sự hình thành nụ quả giảm mạnh, các loại cây có cành thì bị khô dầu cành và chết. Thiếu đồng (Cu) + Ở cây ngũ cốc xuất hiện màu vàng và quăn phiến lá, số bông bị hạn chế, hạt kém phát triển. + Ở cây có múi, chết đen ở phần mới sinh trưởng, quả có những đốm nâu. Thiếu sót (Fe) + Úa vàng ở các gân lá điển hình, các lá non bị ảnh hưởng trước tiên, đỉnh và mép lá giữ màu xanh lâu nhất. + Trường hợp thiếu nặng, toàn bộ thịt và gân lá chuyển vàng và cuối cùng trở thành trắng nhợt. Thiếu mangan (Ma) + Úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng bởi sự xuất hiện các đốm vàng và hoại tử . + Xuất hiện vùng xám vàng gần cuống lá non. Thiếu bo (B) + Cây đang mọc bị chết (đầu chồi). + Lá có kết cấu dày, đôi khi bị cong lên và dòn. + Hoa không hình thành và rễ còi cọc. Bệnh "Ruột nâư” ở cây có củ đặc trưng bởi những đốm thẫm màu trên phần dày nhất của rễ hoặc nứt nẻ. + Các loại quả như táo phát triển triệu chứng xốp bên trong và cả bên ngoài. Thiếu molypden (Mo) + Đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. + Ở su lơ (cải bông) các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. + Thiếu molypden thấy rất rõ ở cây họ đậu. Thiếu Clo (Cl) + Héo đỉnh lá non, úa vàng lá và cuối cùng chuyển màu đồng thau và chết khô

_________________

đối vs e tỳnh yêu chĩ đơn thuần là 1 thứ cãm ják vô định hỳnh .......................??????????
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://kinhcong.forumbelgik.com
 
Triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Triển khai truyền hình 3D trên công nghệ DVB-T2
» Chế Tạo thiết bị dò sóng vệ tinh cầm tay - SatFinder
» Lịch sử phát triển công nghệ truyền hình trả tiền (PayTV)
» Khuyến mãi 50% Trọn bộ thiết bị K+ chào đón Seagame 28
» thiết bị khuếch đại tín hiệu đầu thu EIGHT LA giá tốt cho mọi người

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
một nữa của yêu thương :: CLB hội sinh vật cảnh-
Chuyển đến